วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

ยันต์วิรุฬจำบัง

By P'Oatเครื่องรางของขลังมีมานานคู่ชาติไทย บรรพบุรุษเรา ได้ยึดเอาคุณพระศรีรัตนตรัยเป็นที่พึ่งไว้ภายใน แล้วเอาคุณเครื่องรางไว้ภายนอก เครื่องรางของขลัง มีทั้งที่เกิดจากวัตถุอาถรรพ์ที่เป็นธรรมชาติ และมนุษย์ได้ประดิษฐ์ขึ้น อย่างหลังนี้จะต้องผ่านการอธิษฐานจิตให้สำเร็จ ให้เกิดฤทธิ์ โดยพระเกจิอาจารย์ ที่ทรงคุณหรืออาจารย์ฆราวาสที่เปี่ยมด้วยวิชาเครื่องรางของขลังจึงจะมีผลสามารถคุ้มครองป้องกันอันตรายได้เครื่องรางของขลังที่กล่าวถึง เป็นเครื่องรางติดตัวเฉพาะ พระมหากษัตริย์ แม่ทัพ นายกอง นำไปใช้ในยามเกิดศึกสงคราม คือ ตะกรุดวิรุฬจำบัง ยันต์วิรุฬจำบัง เป็นยันต์ที่สร้างตามตำราในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยันต์นี้ได้เขียนไว้จัดว่ามีฤทธานุภาพมาก ๑๐๘ ประการ ครูบาอาจารย์ท่านหวงแหนเป็นย่างยิ่ง
ยันต์วิรุฬจำบังเป็นยันต์ที่มีความวิเศษสุดซึ่ง หลวงพ่อคง วัดบางกระพร้อม ได้จัดสร้างขึ้นเป็นเสื้อจึงได้เรียกกันว่าเสื้อยันต์วิรุฬจำบัง


เสื้อยันต์นี้เดิมเรียกว่า เสื้อแคล้วคลาด แต่นักนิยมเครื่องรางของขลังเรียกว่า"เสื้อยันต์วิรุณจำบัง"เดิมหลวงพ่อคงท่านได้สร้างเสื้อยันต์ชนิดพิเศษให้กับศิษย์ของท่านชื่อว่า แกละเป็นตัวแรก โดยให้นำติดตัวรับใช้ประเทศชาติ ในการเป็นทหารแต่ภายหลังศิษย์ของท่าน ได้กลับกลายเป็นเสือปล้นนามกระฉ่อน แห่งแม่กลอง กล่าวกันว่าเมื่อเข้าปล้นครั้งใดก็ใส่เสื้อยันต์ของหลวงพ่อคงทุกครั้ง ยิงต่อสู้กับเจ้าทรัพย์ลูกปืนแตกราวกับห่าฝน แต่ไม่อาจต้องตัวเขาได้ มีบางครั้งตำรวจรู้แกวยกกำลังมาล้อมตลบหลัง เสือแกละก็กลัดกระดุมเสื้อยันต์เม็ดบนสุด เดินสวนกับตำรวจชนิดจังหน้าผ่าวงล้อมตำรวจ ซึ่งไม่มีสักนายที่จะมองเห็น ต่อมาหลวงพ่อคงรู้สึกเสียใจที่ได้สร้างเสื้อยันต์ให้กับเสือแกละ โดยมิได้ตั้งข้อห้ามหรือให้สัตย์สาบาน จึงเรียกเสือแกละมาพบ และสุดท้ายเสือแกละก็สาบานเลิกปล้นคืนเสื้อยันต์ให้กับหลวงพ่อและกลับตัวเป็นคนดีหายจากแม่กลองไปนับแต่บัดนั้น

          เมื่อข่าวอภินิหารเสื้อยันต์หลวงพ่อกระจายกันออกไปบรรดาศิษย์ของท่านจึงเรียกเสื้อยันต์นี้ว่า วิรุณจำบัง วิรุณจำบัง เป็นชื่อของยักษ์ที่เป็นญาติของทศกรรณฐ์ มารบกับพระรามและไม่อาจทานอำนาจของพระรามได้ จึงแปลงตัวเป็นไรน้ำ  ไปเกาะอยู่ในฟองคลื่นในมหาสมุทร หนุมานต้องเนรมิตกายแล้วเอาหางกวนมหาสมุทรจับตัววิรุณจำบังสำเร็จโทษในที่สุด ชื่อของวิรุณจำบังจึงเหมาะสมกับเสื้อยันต์ของหลวงพ่อคงเป็นอย่างยิ่ง


กรรมวิธีการสร้างเสื้อยันต์
            ครั้นเมื่อหลวงพ่อคงเสร็จเรื่องราวเกี่ยวกับศิษย์ผู้กลายเป็นเสือแล้ว ท่านก็ปรารภกับกรรมการวัดตลอดจนกำนันผู้ใหญ่บ้านว่า จะเลิกสร้างเสื้อยันต์เพราะหากตกอยู่กับมือคนร้ายใจอกุศลแล้วละก็ จะลำบากในการปราบปรามเป็นอันมาก แต่บรรดาคนเหล่านั้นตลอดจนศิษย์รุ่นใหญ่ได้กราบขอร้องว่า หากไม่สร้างแล้วศิษย์รุ่นหลังจะเสียใจ ขอให้ได้เลือกผู้ที่จะประสิทธิ์ให้ก็แล้วกัน หลวงพ่อจึงมีข้อแม้ว่า ใครจะให้ท่านสร้างเสื้อยันต์นี้ให้จะต้องสาบานตนและเข้าพิธีทำสัตย์ปฏิญาณตนกับท่าน ว่าจะไม่เอาไปใช้ในทางที่ไม่ดีหากผิดคำสาบานให้มีอันเป็นไปต่างๆนานา ถึงแก่ความตายด้วยความน่าสะพรึงกลัวเสื้อยันต์วิรุณจำบังจึงได้รับการสร้างสืบต่อมา ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้
          1.ผู้ที่ต้องการเสื้อจะต้องเข้าไปกราบขอกับท่านด้วยตัวเองพร้อมทำพิธีสาบานให้เรียบร้อย ท่านอนุญาตให้แล้วจึงให้ไปทำเสื้อมาให้ท่าน
          2.ให้ไปว่าจ้างช่างตัดเสื้อทำเสื้อกั๊กไม่มีแขน เม็ดกระดุม 5 เม็ด ตามขนาดตัวผู้เป็นเจ้าของ ด้านนอกทำด้วยผ้าสีดำ ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นผ้าสักหลาด ส่วนด้านในให้บุซับในด้วยผ้าต่วนสีขาวหรือผ้าขาวให้เรียบร้อย
         3.เมื่อได้เสื้อกั๊กมาแล้วก็ให้นำมามอบให้ท่านเพื่อทำพิธีลงเลขยันต์ ท่านจะหาฤกษ์หายามดีตามกรรมวิธีของท่าน กล่าวกันว่าครั้งหนึ่งๆจะมีเสื้อเป็นจำนวนนับสิบๆตัว รอให้หลวงพ่อลง ท่านจะลงด้วยหมึกจีนสีดำด้านในเสื้อเป็นอักขระว่า
นะโมพุทธายะ             พระเจ้าห้าพระองค์
จะภะกะสะ                  หัวใจกรณี
อะสังวิสุโลปุสะภุพะ      นวหรคุณหรือพระพุทธคุณนามเก้า
กะระมะทะ                  หัวใจสี่เกลอ
อิติอุนินะมามิหัง          หัวใจคุ้มครองป้องกันสารพัด
เสริมด้วยนะปิดล้อม     มหาอุดและกำบังตา
         การวางยันต์ของท่านสวยงามมากและมีตำแหน่งที่ไม่ค่อยจะคงที่นัก คงจะเนื่องด้วยความสะดวกในการลงของท่านนั่นเอง เมื่อเกิดมหาสงครามโลกครั้งที่สอง เสื้อยันต์ของท่านก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ท่านได้ครอบให้ศิษย์ช่วยกันลงเพื่อความรวดเร็ว และได้เพิ่มยันต์เกราะแก้วว่า     พุทธัง เพชรคงคัง  อิมังพันธนังอธิษฐานมิ เข้าไปด้วย ท่านบอกว่าเพื่อกันระเบิด
        
เมื่อท่านลงได้ครบสูตรสำเร็จแล้วจะทำพิธีสอดกระดุมด้วยการกลัดกระดุมจากเม็ดล่างไปหาเม็ดบนภาวนาไปทีละเม็ดๆจนถึงเม็ดบนสุดจึงจะว่า คาถามหากำบังแล้วกลัดกระดุมเข้าที่นำมาปลุกเสกรวมอีกทีหนึ่ง    เพื่อป้องกันการสับสนท่านได้ให้เจ้าของเสื้อใช้ดินสอดำเขียนชื่อของตนเอาไว้ด้วย
วิธีการใช้
         เสื้อยันต์วิรุณจำบังนี้ ให้อาราธนาด้วยการตั้งนะโม 3 จบ แล้วระลึกถึงคุณพระพุทธ พระธรรมและพระสงฆ์ บิดามารดา ครูอุปัชฌาย์ จนถึงคุณพ่อวัดบางกระพ้อมเป็นที่ตั้งขอให้มาช่วยประสิทธิประสาทความเข้มขลังให้กับเสื้อยันต์ การกลัดกระดุมให้กลัดจากเม็ดล่างสุดขึ้นมา อย่ากลัดจากบนไปหาล่าง กลัดกระดุมเม็ดหนึ่งให้ว่าคาถาว่า นะโมพุทธายะ ครั้งหนึ่ง เมื่อจะไปไหนมาไหนให้ติดกระดุมเพียงสี่เม็ด เว้นเม็ดบนสุดเอาไว้  เมื่อจะเข้ารณรงค์สงครามก็ให้ระลึกถึงหลวงพ่อวัดบางกระพ้อมเป็นที่ตั้ง จึงตีฝ่าเข้าไป ปืนผาหน้าไม้ธนูหอกดาบแหลนหลาวเป็นห่าฝน ไม่ตกต้องตนแม้แต่น้อย แม้จะถูกก็คงกระพันชาตรี ตีไม่แตก ท่านว่าให้มั่นใจเท่านั้นเป็นพอ  หากว่าเหลือกำลังจะต่อสู้ต้องถอยหนี ตีจากก็ระลึกถึงหลวงพ่อวัดบางกระพ้อมเป็นที่ตั้ง กลืนลมหายใจแล้วกลัดกระดุมเม็ดบนสุดเข้าที่จรลีไปเถิดคนเป็นร้อยเป็นพันหามองเห็นไม่ จะเห็นก็ต่อเมื่อไปไกลแล้ว ถึงเห็นก็หุบปากสนิทเคลื่อนไหวทายทักมิได้ เป็นมหาจังงังไปทั้งสิ้นอย่าสงสัยเลยเคยผจญเคยพบเห็นมากับตัวเอง เสื้อยันต์วิรุณจำบังนี้แขวนไว้กับบ้านกลัดกระดุมทุกเม็ดเป็นยันต์กันอัคคีภัยได้ เมื่อจะนำทางคนให้พ้นจากอันตรายให้สวมเสื้อแล้วนำอยู่หัวแถวให้ผู้ที่ตามมาเกาะเอวติดกันเป็นพวงหรือเดินตามหลังเป็นแนวเดียว คุ้มได้ถึงเก้าคน
ข้อห้าม
         ห้ามมิให้เอาไปใช้ปล้นสะดมหรือคิดการเป็นภัยต่อบ้านเมือง ไม่ให้เอาไปใช้ข่มเหงผู้อื่น หรือฉุดสตรีมาเพื่อทำอนาจาร ห้ามเป็นชู้ลูกเมียผู้อื่น ห้ามด่าแม่ กระดุมของเดิมจงหมั่นดูแลรักษาอย่าให้หายเพราะเป็นของสำคัญประจำคู่กับเสื้อยันต์
ยักษ์วิรุฬจำบัง ที่นำมาเขียนลงบนผ้า หรือลงบนแผ่นโลหะที่เตรียมไว้ โดยมีคติความเชื่อว่ามี มหาอำนาจ โชคลาภ เมตตามหานิยม แคล้วคลาด ปลอดภัย กำบังกายได้ สยบสิ่งที่เป็นอัปมงคลทั้งหลาย

30 ความคิดเห็น:

 1. อยากได้บ้างครับพี่ไปหาซื้อที่ไหนครับแต่พอมาเห็นข้อห้ามไม่เอาดีกว่า

  ตอบลบ
 2. ยัน สมัยก่อน สร้างยันเพื่อสู้สึกสงคราม เป็นขวัญกำลังใจ ให้มีความหึกเหิม
  แต่ยันสมัย นี้ ส่วนมากสักกันเพื่อความสวยงามบ้าง ตามเพื่อนบ้าง ยังไงไปสัก
  ก็ระวัง หน่อย นะ ครับ รักษาความ สะอาดด้วย..

  ตอบลบ
 3. สมัยนี้ถ้ามีก็คงเอาไว้ประดับบารมีซะมากกว่า ของดีๆที่มีอยู่ก็ไม่เห็นเอามาใช้กันเลย ผมก็หามาให้ทุกๆคนได้ใช้แล้วช่วยๆใช้กันหน่อยน่ะครับ

  ตอบลบ
 4. เชื่อว่าของหลายอย่างที่ขลังมีพลังงานมีจริง
  แต่ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยมีค่ะ  หลวงพ่อพุธ ฐานิโย...... สอนว่า

  "สิ่งที่เป็นเครื่องรางของขลังที่ดีที่สุด ก็คือความมีศีลธรรม
  เมื่อเรามีศีลธรรม เราไม่เบียดเบียนใคร ก็ไม่มีคนมาเบียดเบียนเรา"

  ตอบลบ
 5. พี่สุนันท์..หายไปไหนเน่ีย...
  ไม่น่าช้าน่ะ..สำหรับหัวข้อเนี่ย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เค้าไปหาดจอมเทียนเด๋วก็กลับ....พี่แมว

   ลบ
  2. พี่สุนันท์เขาปลดกระดุมเม็ดบนแล้วพรางตัว

   ลบ
 6. ท่านอ๋อง8 กันยายน 2555 01:56

  ผมมีพระอยู่ 2 องค์ เคารพและหมั่นบูชามาตลอด เชื่อว่าถ้ากตัญญูรู้คุณ ท่านจะคุ้มครองเราไปตลอดครับ ( พระบิดา,พระมารดา )

  ตอบลบ
 7. จะดีจะชั่ว อยู่ที่ตัวเราทำ
  ผมเชื่อว่าของขลังไม่คุ้มคลองคนชั่วหรอกครับ

  ตอบลบ
 8. เนินกระปอกซิตี้10 กันยายน 2555 04:06

  สมัยนี้ถ้าเอามาใช้กะโรงงานได้ใหมครับกันสารเคมีจักหน่อย

  ตอบลบ
 9. ท่านอ๋อง10 กันยายน 2555 04:44

  ลุยโลดครับ...อยู่อย่างมั่นใจ จะดีจะชั่วรู้อยู่แก่ใจ ไม่วันนี้ก็วันหน้าคงจะสัมฤทธิ์ผล

  ตอบลบ
 10. มิตรเฮดเดอร์ไฮเปอร์เรดซิ่ง10 กันยายน 2555 13:58

  หากตนมีของดีอยู่กับตัวแต่มิได้กระทำการสิ่งที่ดีต่อให้สิ่งนั้นดีมากดพียงใดก็ไม่อาจคุ้มครองท่านได้เช่นกันจงรักการปฏิบัติดีทำดีเป็นที่พึ่ง

  ตอบลบ
 11. มีของดีไว้อยู่กับคนดีๆ ก็ยังดีกว่า มีของดีแล้วตกไปอยู่กับคนที่ไม่ดี แต่ก็อย่ายึดสิ่งของวัตถุอย่างเดียวเราต้องมีจิตใตนอบน้อมด้วย เราจะได้มีบารมียิ่งๆขึ้นไป

  ตอบลบ
 12. ต้องเรียกอาจารย์อี๊ดกันละคราวนี้ ได้นำเครื่องรางของขลังดีๆสมัยโบราณมาฝากกัน
  สำหรับเสื้อยันต์วิรุณจำบังนี้หลวงพ่อท่านสร้างไว้เป็นขวัญกำลังใจให้ใช้กันในสมัยสงครามโลกครั้งที่2โน่น ในช่วงปีพ.ศ2481-2488สงครามอินโดจีนและเอเซียบูรพา สำหรับตัวนี้คงจะมีคนใส่ไปรบ
  ในสงครามนั้นแน่นอน คนที่ใช้จะต้องเป็นผู้ที่อยู่ในศีลธรรม มีสัจจะจึงจะบังเกิดผลในทางที่ดี
  ศีลธรรมจะเป็นเกราะป้องกันให้เราเสมอ ขอบารมีหลวงพ่อคง คุ้มครองพวกเราครับ
  พุทธัง เพชรคงคัง ธัมมัง เพชรคงคัง สังฆัง เพชรคงคัง อิมังพันธนัง อธิษฐานมิ.

  ตอบลบ
 13. ถ้าคิดที่จะมีของดีใว้กับตัวต้องรู้จักรักษาให้ดีและห้ามผิดข้อห้ามบ้านผมเรียก "คะลำ" ไม่จากที่เป็นประโยชน์จะกลายเป็นโทษมหันต์ให้แตวเอง

  ตอบลบ
 14. อาจารย์นันต์ รู้ลึก รู้จริง เพราะเคยใช้วิชาจำบังมาเเล้วครับ
  การคิดดี ทำดี มักจะได้ดี

  ตอบลบ
 15. จะดีจะชั้วอยู่ที่ตัวทำ ..จะสูงจะต่ำอยู่ที่ทำตัว..
  คนเรา ทำดีย่อมได้ดี ทำชั่วย่อมได้ตามนั้น
  ฉนั้น ทำความดีกันเยอะๆๆนะครับ.......
  เช่นเดียวกัน การทำตัวก็เหมือนกัน เราต้องทำตัวให้สังคมยอมรับ
  ไม่ไช่ ค้นหาสิ่งต่างๆนา นา มาเป็น เครื่องช่วย เช่น เล่นของทำของ เป็นต้น
  สิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นแค่ความเชื่อเท่านั้น ไม่มีรูปธรรม แต่การทำตัวดี นั่นสิ รูปธรรม....?

  ตอบลบ
 16. เรื่องของเรื่องราวของขลังต่างๆไม่ว่าจะเป็นการสักยันต์หรือเสื้อเกราะยันต์ต่างๆ วิชาอาคมต่างๆล้วนแต่มีกุดสโรบาย คือถ้าคุณอยากได้ของดี คุณต้องประพฤติตนเป็นคนดี อยู่ได้ศีลธรรม โบราณท่านชั่งหาแนวที่จะทำให้คนเป็นคนดีในแบบ จอมขมังเวย์

  ตอบลบ
 17. คนเราต่อให้มีของดีอยู่ในมือแต่ไม่รู้วิธีรักษาและไม่ปฎิบัติดีอยู่ในศ๊ลในธรรมผมว่ามันก็ไม่ทำให้เกิดพุทธคุณกับตัวหรอกคับหมั่นทำบุญรักษาศีลทำจิตใจให้บริสุทธิ์ก็สุดยอดแล้วคับ

  ตอบลบ
 18. สมัยนี้ขอให้แคล้วคลาด มีเมตตามหานิยม มีโชคลาภก็พอเพียงแล้ว อาวุธตอนนี้มันทันสมัยโดนเข้าไปแล้วไม่ตายก็เลี้ยงไม่โตนะพี่น้อง

  ตอบลบ
 19. สำนึกดี ทำดี ทั้งกาย วา ใจ ไม่เบียดเบียนผู้อื่นก็น่าจะเป็นเกราะคุ้มครองภัยได้เหมือนกันครับ

  ตอบลบ
 20. สำหรับผมใช้วีธีการนั่งสมาธิ ปล่อยใจให้ว่าง ให้คิดว่า เรากำลังจะตาย ปล่อย ทั้งการงาน การเงิน ความรัก ครอบครัว ฝึกบ่อยๆๆแล้วมันจะมีอะไรท่ีไม่น่าเชื่อ อย่าทำเพื่อต้องการในสิ่งท่ีต้องการ แล้วมันจะติด

  ตอบลบ
 21. สมัยนี้ของดีมันก็แพง นั่งสมาธิดีกว่า สบายใจ จิตสว่าง

  ตอบลบ
 22. อยากจะมีติดตัวไว้สักตัวครับ ต้องไปบูชาที่ไหนครับเนี่ย

  ตอบลบ
 23. ทำดีไว้เยอะๆ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็จะช่วยเราเองครับ

  ตอบลบ
 24. ทีมงานพลิกแผ่นดิน16 ตุลาคม 2555 12:53

  ยันต์นั้นเป็นมงคลแก่ชีวิตเพื่อยึดหลัก พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์

  ตอบลบ
 25. อาร์ท_พชร20 ตุลาคม 2555 19:03

  อยากจะมีไว้บูชา แต่คงต้องบวชเรียนสักพรรษา ถึงจะทำตามข้อห้ามได้ครบถ้วน เหอๆ

  ตอบลบ
 26. ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว...

  ตอบลบ
 27. ยันที่ดีที่สุดคือตัวเรา...พูดดี ทำดี คิดดี ไม่มีใครมาทำอะไรเราแน่นอน

  ตอบลบ
 28. ยันต์ใช้ได้ต้องมีจิตและสมาธิดี จะไช้ได้ดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่ที่ตัวผู้ไช้ นะคร้าบอย่างยันต์นี้ต้องใช้ความสามารถพวกนี้อย่างมาก

  ตอบลบ