วันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2556

การลดความอ้วน (แบบ ใหญ่ๆ)

By ใหญ่.


ผมเป็นคนหนึ่งซึ่งมีปัญหา อ้วน มาทั้งชีวิต คิดมาตลอดว่า แม่อ้วน พ่ออ้วน เราก็ต้องอ้วน กรรมพันธุ์ แน่ๆ ไม่มีทางที่จะผอมได้ ทำยังไงก็ไม่ผอม เพราะคิดลบเสมอว่าไม่ผอม ไม่มีทางผอม ทำยังไงก็ไม่ ผอม ลดอาหารก็แล้ว ออกกำลังกายก็แล้ว แต่ก็หมดความพยายามทุกที เพราะ ออกกำลังกายก็เหนื่อย ลดอาหารก็หิว ไม่มีความพยายาม

จนกระทั่ง วันหนึ่ง ก็มีคนคนนึงบอกว่า..ถ้าคุณลดน้ำหนักได้ ฉัน.....จะ.......?.....กับคุณ มันทำให้ผมคิดว่าต้องทำมันให้ได้ เพื่อคุณ และสิ่งที่ผมจะบอกนั่นก็คือ คุณต้องมีแรงจูงใจอะไรสักอย่าง ตั้งความหวังกับมัน คิดเชิงบวกเสมอว่า ฉันต้องทำ...ได้...ไ ด้....... แล้วก็ได้ ในที่สุด ผมใช้เวลา 2 เดือน สามารถลดน้ำหนักได้ 14 กิโลกรัม.
ทุกคนอาจไม่ต้องแบบหักโหมเท่าผม แต่ผมเชื่อว่า ทุกคนทำได้ครับ สู้สู้ครับ

วิธีลดความอ้วนแบบธรรมชาติ

1.ไม่กินข้าวมื้อเย็น หรือทานอาหารพวกผักและผลไม้แทน สำหรับมื้อเย็นแล้วให้หลีกเลี่ยงการทานข้าวที่มากเกินไป และหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้ง (โดยเฉพาะข้าวไม่ควรทานมากเกินไป) ไขมัน อาหารทอดทั้งหลายนี้ต้องเลี่ยงเลย ควรทานเป็นผลไม้ สลัดผัก อาหารจำพวกเส้นใย น้ำผลไม้ โดนเฉพาะ เบียร์ น้ำขวด ของหวาน ต่างๆ ลองลดสัก 1 สัปดา เห็นผลครับ


2. ในหนึ่งสัปดาห์ควรเลือก 1 วัน สำหรับงดเนื้อสัตว์ ไขมัน ข้าว แล้วกินแต่ผลไม้และธัญพืชอย่างเดียวทั้งวัน เช่น มะละกอสุก กล้วย แอบเปิล ถั่วต่างๆ เป็นต้น ไม่ควรทานผลไม้ที่ให้แคลลอรี่สูงหรือพลังงานสูง เช่น ทุเรียน


3.อาหารทุกมื้อพยายามเคี้ยวอาหารช้า ๆ การที่เราทานอาหารด้วยความรวดเร็วจะทำให้เรากินได้มากเกินพิกัดโดยที่ไม่รู้ตัว ที่สำคัญสาวๆ จำไว้ให้ดีว่าไม่ควรทานอาหารหลัง 4 โมงเย็น หรือช่วงกลางคืนดึกดื่นเป็นอันขาด เพราะช่วงนี้แหละที่ทำให้เราต้องเจอกับปัญหาอ้วน ๆๆๆ ควรทานอาหารให้พอเหมาะ โดยเฉพาะข้าวอย่าทานมาก ควรทานผักให้มากๆ แทน หากรู้สึกไม่อิ่มให้ทาน น้ำผลไม้หรือ ควรหันมาทานผลไม้ ธัญพืช เพิ่มเติมเข้าไป แต่อย่าลืมนะค่ะว่าเราต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่เราไม่จำเป็นต้องทานในปริมาณมากๆ เดี๋ยวจะอ้วนเอา(แนะนำ กล้วยน้ำหว้า ครับ มีติดบ้านไว้ตลอด เวลาหิวกินได้ตลอดครับ สามารถป้องกันกระเพาะได้เป็นอย่างดีครับ)


4. หมั่นดื่มน้ำผลไม้ก่อนทานอาหารหรือถ้าไมมีเป็นน้ำ ก่อนทานอาหาร ควรดื่มน้ำผลไม้ หรือ ผลไม้สดก็ได้ เช่น น้ำส้ม เพราะวิตามินที่มีอยู่ในน้ำส้มจะช่วยดูดซึมสารอาหารที่สำคัญ น้ำองุ่น ในองุ่นนั้นมีแร่ธาตุเสริมให้เนื้อเยื่อแข็งแกร่งและสดใสเพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งการดื่มน้ำผลไม้หรือผลไม้ก่อนทานอาหารจะช่วยให้เราอิ่มอาหารเร็วขึ้น ทำให้ไม่ต้องทานอาหารเยอะเกินความจำเป็น ช่วยให้ไม่อ้วน


5. การเคลื่อนไหวร่างกายหรือการออกำลังกาย พยายามหาเวลาหรือกิจกรรมที่ทำให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวจนได้เหงื่อ เช่นการออกกำลังกาย เล่นกีฬา การทำงานบ้าน เป็นต้น ช่วงแรกเริ่มต้นวันละประมาณครึ่งชั่วโมงก็ยังดี แล้วพอร่างกายเริ่มปรับเข้าที่ก็เพิ่มการออกกำลังกายเป็นวันละ 1 ชั่วโมง จะช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี แถมได้สุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย ซึ่งการออกกำลังกายถือเป็นอีกสูตรสำเร็จที่ทำให้ผู้ที่ต้องการลดความอ้วนสามารถทำฝันเป็นจริงได้

37 ความคิดเห็น:

 1. ดีครับพี่ใหญ่พนักงานเราจะได้มีสุขภาพแข็งแรง....มีหุ่นดีๆ หรือจะฟิตเนสที่สตาร์ก็ได้นะครับ!

  ตอบลบ
 2. กำลังคิดว่าจะลดความอ้วน
  จะลองนำไปทำตามนะคะ :)

  ตอบลบ
 3. หนักมื้อเช้า เบามื้อเที่ยง ส่วนมื้อดึกลดได้ก็ต้องลด เพราะส่วนมากที่อ้วนกันก็เพราะไปทานเยอะมื้อดึกกัน T_T ผมเห็นพี่ใหญ่ผอมลงขนาดนี้แล้วละมันเยี่ยมจริงๆ ตั้งแต่อยู่เดย์ไม่ได้เข้าฟิตเนตเลย เด๋วเข้ากะเมื่อไรต้องไปฟิตเนตต่อละครับ จะได้ผอมหุ่นดีเหมือนพี่ใหญ่

  ตอบลบ
 4. ตอนนี้ไม่อ้วนแต่เริ่มอืด -.-" สงใสต้องเลือกกินอาหารไม่มีไขมันไม่มีน้ำตาลซะละ อืมๆลดแบบธรรมชาติดีที่สวด *0*

  ตอบลบ
 5. คนทางฝุ่น20 ธันวาคม 2556 00:09

  z,z,zผมเชื่อแล้วครับว่าแรงจูงใจสามารถทำให้เราทำได้ การลดน้ำหนักเป็นสิ่งดีครับผมก็กำลังลดอยู่ครับแต่ช่วงนี้น้ำหนักหายไป4กิโลดีใจมาก ไม่รู้ว่าจากการออกกำลังกายหรืออย่างอื่นแต่รู้สึกเลยว่ามันดีมากครับทำอะไรแล้วรู้สึกคล่องตัวมาก อยากลดอีกสัก10โลครับแต่ตอนนี้เข้าป่าขึ้นเขาไม่บ่อยเลยไม่รู้ว่าน้ำหนักขึ้นมาอีกหรือเปล่า

  ตอบลบ
 6. ผมคนหนึ่งที่พยายามลดน้ำหนักอยู่ครับ และทำตามที่คุณใหญ่แนะนำได้เพียง2ข้อ เท่านั้นครับ คือข้อที่4และที่5 มาประมาณ เดือนกว่าๆได้ผล ลดได้2 กิโล ครับ

  ตอบลบ
 7. สู้สู้ครับทุกคน เป็นกำลังใจให้ครับ ลดว่ายากแล้ว.....แต่การรักษาให้คงที่ซิยากกว่า คนอ้วนส่วนใหญ่กว่าจะลดได้นานมาก แต่......เหผอกินนิดเดียว อ้วนเลย สู้ๆๆนะครับ

  ตอบลบ
 8. ขอบคุณครับพี่ใหญ่ที่นำเรื่องนี้มาเสนอ ซึ่งเป็นข้อคิดที่ดีมากสำหรับตัวผม และเป็นแรงบันดาลใจอย่างดี ขอบคุณคร๊าบ ซึ่งตอนนี้ตัวผมเองก็พยามลดอยู่ แล้วก็เริ่มลดแล้ว และเป็นผลดีกับตัวผมอย่างมากด้วย

  ตอบลบ
 9. เราโชคดีที่ไม่มีปัญหาเรื่องความอ้วน

  ตอบลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ22 ธันวาคม 2556 00:40

  ผมออกกำลังกายทุกวันหยุดครับที่ โรงแรมสตารท์ ครับ เชิญเพื่อนๆทุกคนได้ครับ

  ตอบลบ
 11. ไม่ระบุชื่อ22 ธันวาคม 2556 00:42

  การอกกำลังกายเราต้องความคุมอาหารด้วยครับไม่งั้น อ้วนเเน่น

  ตอบลบ
 12. ความร้กทำให้ผอมได้

  ตอบลบ
 13. วิธีที่ 3 ครับ เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ช่วยได้มากทีเดียว ....ทำให้เลี่ยงปัญหาเรื่องกรดไหลย้อนด้วยครับ คอนเฟิร์ม...

  ตอบลบ
 14. แล้วที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนทำยังงัยดี มีอะไรแนะนำบ้างครับคุณ ใหญ่

  ตอบลบ
 15. หัวข้อนี้เหมาะกับสัมหรับคนน้ำหนักเยอะเกินมาตราฐานแต่ส่วนผมคงไม่ต้องไปหาการเพิ่มน้ำหนักก่อนครับ 555

  ตอบลบ
 16. ตอนนี้ผมเริ่มน้ำหนักขึ้น ก่อนที่จะสายผมจะต้องปฏิบัติตามหลักการลดน้ำหนักตามพี่ใหญ่ทำแล้วล่ะคับ

  ตอบลบ
 17. ท่านอ๋อง24 ธันวาคม 2556 07:02

  ...ผมงดทานเมื้อเย็นครับ พอช่วยได้นิดหน่อย และออกกำลังกายบ้าง เป็นบางครั้ง พอช่วยได้เรื่องน้ำหนักครับ

  ตอบลบ
 18. ผมใช้วิธีการวิ่งครับทุกวันหยุดจะออกกำลังกาย เน้นวิธีการวิ่งเพื่อเบรินไขมันออก วิ่งวันละ 7-10 กม.ต่อวัน ช่วยให้ไขมันหายไปเยอะเหมือนกัน

  ตอบลบ
 19. ผมก็อยากลดนะแต่เวลาวันหยุดอยู่กับครอบครัวมันอดไม่ได้ที่จะกินเพราะอะไรๆก้น่ากินไปหมด

  ตอบลบ
 20. สำหรับผมก็...อืมม พยายามแล้วนะครับ 3 ปีลด อด 3 วัน กินวันเดียวกลับมาเหมือนเดิมอีกละ อยู่กับโซล์เวย์ขึ้นมา 20 โลไม่รู้มาจากใหน ขอลองวิธีของตาใหญ่บ้างนะครับเผื่อจะผอมลงสักวัน

  ตอบลบ
 21. ออกกำลังกายดีที่สุด เเละก็อย่าตามใจปาก กินเบียร์น้อยลงก็น่าจะช่วยได้นะ

  ตอบลบ
 22. คนที่อ้วนผมว่ามันขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกินของคนคนนั้นว่าเขากินยังไงถ้ากินมากก็อ้วนมากยิ่งอายุเยอะระบบสันดาปของร่างกายไม่ดีก็ทำให้อ้วนได้ง่าย

  ตอบลบ
 23. ตามใจปากยิ่งอ้วนคนเรามีความอยากตลอดเวลา

  ตอบลบ
 24. กะลังลดเลยครัช...แต่ช่วงนี้...Event...เยอะจิงๆครัช...เลยลงไม่เยอะเท่าไร...แต่อาศัย..เก็บตัวอย่าง..E6...R6..เอาหน่ะครัช

  ตอบลบ
 25. ผมพยายามมาหลายปีแล้วขึ้นทุกปีปีนี้ขึ้น 10 กก จะต้องลดให้ได้ให้เหลือ 90 ก่อน

  ตอบลบ
 26. มิตรเฮดเดอร์ไฮเปอร์เรดซิ่ง29 ธันวาคม 2556 21:49

  พยายามจะลด มาหลายหนและ แต่ทำไม่ได้ สงสัยต้องอกหักเห็นเขาว่ากันว่าลดน้ำหนักได้ดี
  แต่ตอนนี้ ผมก็เริ่มลดและเพราะไม่มีจะกิน

  ตอบลบ
 27. สงสัยต้องเริ่มนำมาปฏิบัติเเล้วเราน้ำหนักชักเริ่มขึ้น

  ตอบลบ
 28. shift B เรามี sport man อยู่นะครับพี่น้อง พี่เมษ กับพี่ดิว ขาประจำฟิตเนสสตาร์ อยากกล้ามใหญ่หุ่นดี ขอเเนะนำเลยย ผมเคยไปเจอพี่ดิวเค้าที่ฟิตเนสครั้งนึง หุ่นขั้นเทพขอบอกพี่น้องง

  ตอบลบ
 29. ตอนนี้พี่ลดอยู่เหมือนกัน ด้วยการลดข้าวเย็นได้ผลดีนะแต่ช้าเดี๋ยวต้องทำตามที่ใหญ่แนะนำในหลายๆข้อดูคับ

  ตอบลบ
 30. ก้อต้องพยายามบอกตัวเองให้ยับยั้งการกินอยู่เหมืิอนกัน...เพราะว่าน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาตั้ง
  6 กิโลแว้ววว...ล่าสุดต้องหาเสื้อผ้าเบอร์ใหม่จากเบอร์ sxเปลี่ยนเป็นเบอร์ M

  ตอบลบ
 31. ไม่กินข้าวมื้อเย็น หรือทานอาหารพวกผักและผลไม้แทน สำหรับมื้อเย็นแล้วให้หลีกเลี่ยงการทานข้าวที่มากเกินไป และหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้ง

  ตอบลบ
 32. ไม่ระบุชื่อ5 มกราคม 2557 17:21

  P'Mate
  ถ้ามีเาลาเชิญมา Fitness ครับ.

  ตอบลบ
 33. ให้มั่นออกกำลังให้เหมาะสม เลือกทานอาหารให้พอดี และหลีกเลี่ยงยาลดความอ้วนนะครับเพราะเป็นโทษมากกว่าคุณครับ

  ตอบลบ
 34. ตอนนี้อาหารประเภทแป้งกับพวกเนื้อสัตว์ก็ทานลดบ้างรู้สึกว่าน้ำหนักจะลดลงคับแต่ไม่ได้ออกกำลังกายก็ได้ผลเหมือนกันคับ

  ตอบลบ
 35. ปีนี้มีเป้าหมายชัดเจนว่าจะลดนำ้หนักลงให้ได้ตามเป้า...มาลองดูกัน...

  ตอบลบ
 36. เดวผมจะลองควบคุมอาหารดู คับ

  ตอบลบ
 37. แบงค์ บ้านฉาง4 เมษายน 2557 02:42

  ดีมากเลยคับผมคนนึ่งแหละที่ตอนนี้อ้วนมากจะนำไปใช้ดูนะคับ

  ตอบลบ