วันอังคารที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2553

หนึ่ง สอง สาม แช๊ะ!!!


เมื่อมาพักร้อนคนเดียวก็เลยจำเป็นต้องไปถ่ายรูปคนเดียว บางครั้งทำให้คิดว่า เราน่าจะแชร์เทคนิคให้เพื่อนๆ พี่ๆบ้างนะ เพื่อต่อไปเราอาจชวนๆกันไปถ่ายรูปกันเยอะๆ เป็นทริปๆไปเลย จึงเป็นเหตุให้อยากแชร์เทคนิคเริ่มต้นสำหรับผู้ที่อยากถ่ายรูปกันทั้งหลายให้ทราบและเอาไปฝึกฝนกันได้ เพื่อที่จะทำให้ภาพของเรานั้นดูสวยงามขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์ใจเริ่มเลยง่ายๆเลยกล้องก็มีสองประเภทแยกตามสื่อที่บันทึกก็คือ ฟิล์ม กับ ดิจิตอลนั่นเอง โดยพื้นฐานวิธีการถ่ายภาพของทั้งสองแบบนี้ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ ง่ายๆคือ "เล็งแล้วกด" นี่คือวิธีที่เรานิยมใช้กันมานานนม แล้วมันก็ยังทำหน้าที่ของมันได้ดีเสียด้วย

ขั้นตอนแรกของการถ่ายรุปคือ "รู้จักกับกล้องของตัวเอง"
ถ่ายรูปมาตั้งนานแล้ว เราเคยดูกันบ้างหรือเปล่าว่า กล้องเราทำอะไรได้บ้างนอกจากโหมด Auto !? ISO คืออะไรหว่า WB คืออะไรหว่า +/- มันมีไว้ทำไม เอ๊ะมันมีโหมดอะไรเยอะแยะ Av Tv M ปกติกดทีไรก็เลือกแต่โหมดสีเขียวไว้ก่อน เหล่านี่ที่กล่าวมาคือคำถามสำหรับคนที่ยังไม่รู้จักกล้องของตัวเองดีพอ เหมือนกับเรามีดาบเล่มสวยอยู่ในฝัก แต่เวลาไปเจอศัตรูเรากลับฟันไปทั้งฝักซะงั้น การรู้จักกล้องก็เหมือนกัน มันเหมือนกับเราจะดึงศักยภาพสูงสุดของกล้องออกมาได้อย่างไร ในสถาณการนั้นๆ อันนี้ต้องอาศัยประสบการณ์และการฝึกฝน กลับบ้านไปลองไปจับๆกล้องแล้วทักทายกล้องที่บ้านกันด้วยหล่ะครับ

ขั้นตอนที่สอง "รู้จักตัวเอง"
ใครไม่รุ้จักตัวเองก็บ้าแล้ว นิคมาพร่ำอะไรเนี่ย? รู้จักตัวเองในที่นี้คือการรู้จักว่าเราอยากถ่ายรูปอะไร สำหรับผมนี่คือส่วนที่สำคัญที่สุดของการถ่ายรุปเลยก็ว่าได้ การที่เรารู้จักตัวเอง ทำให้เราสามารถทำสิ่งนั้นๆออกมาได้ดีที่สุด การรู้จักตัวเองทำไม่ยาก ลองไปดูรุปที่เราถ่ายเก่าๆดู แล้วรู้สึกว่าเราถ่ายรูปแบบไหนแล้วสวยนะ คนเหรอ? วิวเหรอ? หรือ ภาพผู้คนเดินขวักไขว่ไปมา เหล่านี้เองล้วนบอกตัวตนความเป็นตัวเราทั้งสิ้น

ขั้นตอนสุดท้าย "รู้จักวิธีการถ่ายรูป"
ขั้นตอนสุดท้ายนี้บอกได้เลยว่า พูดกันสามวันก็ไม่หมด จะทยอยทำเป็นตอนต่อไป (ถ้ากระแสตอบรับดีรับรองว่า Series นี้มียาว) แต่วันนี้จะมายกตัวอย่างง่ายๆเอาไปใช้ได้เลยคือ "กฏสามส่วนเก้าช่องและสัดส่วนสวรรค์"
ลองจินตนาการง่ายว่าภาพเรานั้นมีตารางขึ้นมาเป็น 9 ช่องสวยงามสมมาตรดังรูปจะเห็นได้ว่ารูปดูมีอะไรขึ้นจริงมั้ยมากกว่าเราจัดเก้าอี้ไว้กลางภาพเลย ลองดูภาพต่อไป


ภาพมันดูมีอะไรมากขึ้นจริงๆแหะ ถามว่าทำไม!?
ตรงนี้เป็นเพราะว่าหลักการของธรรมชาติที่ทำให้เกิดความสมมาตรขึ้นในในมิติที่วกวน ฟังดูยากมั้ยถ้ายากลองเปรียบเทียบรูปด้านล่างสองรูปดูสิแล้วท่านจะพบคำตอบถ้ายังไม่เข้าใจลองเปิดกูเกิลหาคำว่า "สัดส่วนสวรรค์" หรือ "สัดส่วนทองคำ" ดูครับแล้วจะพบความจริงอันน่าขนลุกอีกหลายอย่าง
ฮี่ ฮี่ ฮี่

หวังว่าคราวนี้หลายคนคงจะได้อะไรกลับไปไม่มากก้น้อย คราวหน้าโอกาสดีจะเอาเทคนิคขั้นต่อไปมากฝากทุกๆคน หวังว่าอีกไม่นานเราจะมีชมรมถ่ายรูป Solvay ต่อไป

สุดท้ายนี้ระหว่างการพักร้อน(มาเจอหนาว) ก็ได้ไปถ่ายรูปไปหลายอยู่ ถ่ายไปถ่ายมาเริ่มรู้สึกว่ารูปเราเริ่มดาดๆไม่สวยดั่งใจเหมือนแต่ก่อน เลยต้องกลับมาย้อนตั้งคำถามให้ตัวเองว่า " ทำไมรูปเรามันถึงเริ่มไม่สวยอย่างใจคิด " ก็เลยได้กลับมาพลิกตำราเก่าๆที่เคยศึกษาไว้เองตั้งแต่ครั้งบรรพกาล ก็ได้พบว่าเมื่อเราเริ่มเพลิดเพลินไปกับการถ่ายรูป เรากลับลืมพื้นฐานหลักการอะไรหลายอย่างไป ทำให้รูปของเรากลายเป็นรูปทั่วไปที่ใครๆก็ถ่ายได้ ไม่มีจิตวิญญาณของเราอยู่ในนั้น พึงระลึกไว้เสมอว่า สิ่งใดที่เราทำลงไปเราควรต้องใส่จิตวิญญาณความตั้งใจลงไปในผลงานที่เราทำ เพราะไม่เช่นนั้น ผลงานของเราจะเป็นเพียงแค่ชิ้นงานอันนึงที่ไม่ทำให้เราภาคภูมิใจ...

22 ความคิดเห็น:

 1. นิค... พี่ชอบขึ้นไปดูทะเลหมอกกะภูเขา ชอบบรรยากาศเราเห็น แต่เก็บภาพไม่เคยได้ดั่งตาเห็นฃักที ได้แต่ภาพที่บันทึกลงในความทรงจำ ซึ่งนึกถึงเมื่อไหร่ก็ สวยเกิน100ทุกทีอ่ะ..คงต้องลองทำขั้นสุดท้ายดของผู้เชี่ยวชาญแนะนำไว้ดูซะแย้วววว

  ตอบลบ
 2. "สัดส่วนสวรรค์"
  "สัดส่วนทองคำ"
  ช่วยได้เยอะจริงแต่ถ้ามีคนรู้ใจไปด้วยก็จะช่วยให้ภาพสวยงามแลดูมีความสุขขึ้นมั่งนา ..ชั่ยมั้ยคับ

  ตอบลบ
 3. Cloxxxzzzz พูดถูกต้องเป็นอย่างยิ่งครับ

  ตอบลบ
 4. ต้า จน จ่น จ้น จ๊น จ๋น8 ธันวาคม 2553 11:16

  อยากถ่ายมั่ง แต่ไม่มีตังซื้อกล้องอ่ะพี่

  ตอบลบ
 5. ท่านอ๋อง8 ธันวาคม 2553 21:36

  ไม่ค่อยได้ใช้กล้องถ่ายรูปเท่าใหร่ ผมฟังแล้วอาจจะดูงงๆนิดหน่อย แต่ก็ไม่แน่ครับวันข้างหน้าอาจจะหาอะไรทำสนุกๆ อย่างเช่นกล้องถ่ายรูป ก็ได้ครับ ถึงตอนนั้นต้องให้ อาจารย์ นิค(นิรนาม )ช่วยชี้แนะข้าพจ้าวด้วย

  ตอบลบ
 6. • DarknEssIWalKaLoNe •8 ธันวาคม 2553 21:42

  THXQ สำหรับเทคดีๆ ในการถ่ายรูปน่ะครับ นิค ยังไงก็ขอขโมยเทคนิค ไปถ่ายเองสักหน่อย ปกติชอบไปเที่ยวหลายทีก็ จะพกกล่องติดตัวไว้ตลอด อ่ะน่ะ มะได้ถ่ายวิวอ่ะ ถ่ายเมียชาวบ้านเขา...เหอะมานสวยดี ...เออมะช่าย

  ผมเคยอ่านหนังสืออยุ่ฉบับนึ่ง เกี่ยวกับการถ่ายภาพอ่ะนะ ซึ่งมันจะสอนเกี่ยวกับการโฟกัส บุคคลที่ถ่ายให้มิกกับฉากหลัง แต่ว่ายังอ่านไม่จบอ่ะน่ะ ไปยืนอ่านฟรีในร้านหนังสือ -_-"

  ยังไงถ้ามีต่อ ภาค2 ก็ขอหน่อยล่ะกานน่ะครับ ถ่ายบุคคลกับวิว เนี้ย

  ขอบคุณครับ........Rey jr.

  ตอบลบ
 7. ขอบคุณครับ เทคนิคที่น่านำไปปรับใช้ในการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นกล้องรุ่นไหนผมว่า ถ้ามีใจรัก และตั้งใจศึกษา มันก็สามารถทำให้ภาพออกมาดูดีได้ แต่ตอนนี้ผมก็ ใช้วิธีถ่ายหลายๆภาพแล้วนำมาเปรียบเทียบกัน เลือกเอาภาพที่สวยที่สุด ค๊าบ สำหรับมือใหม่ หุหุ

  ตอบลบ
 8. ยังงัยๆๆ ก็เก็บภาพวิวสวยๆๆมาให้ดูด้วยนะจ๊ะ..รอชมฝีมือขั้นเทพอยู่..5555

  ตอบลบ
 9. ผมมีแต่กล้องโทรศัพท์ ถ่ายแต่ละทีต้อง set และกว่าจะ set เสร็จ ก็ไม่ทันถ่ายแล้ว อิอิ อือ และพี่นิดถ่ายรูปสาวๆสวยๆมามั้งนะพี่

  ตอบลบ
 10. @golf ไม่มีรูปสาวๆสวยๆเลยส่วนมากมีแต่รูปของกิน

  @All เป็นไงกันแล้วบ้างครับได้ไปลูบคลำกล้องกันบ้างหรือยัง ลองถ่ายรูปแบบปกติเทียบกับถ่ายแบบสามส่วนเก้าช่องกันบ้างหรือยังเอ่ย ใครถ่ายสวยๆเอาไปโชว์กันใน Facebook (iHears Community) ได้นะครับ

  ตอบลบ
 11. อยากถ่ายเหมือนกันแต่ไม่มีเงินซื้อกล้อง โคตรแพงเลย

  ตอบลบ
 12. ช้านเองงงงง13 ธันวาคม 2553 08:45

  แล้วกล้องโพราลอยถ่ายได้ป่ะ
  แต่ผมว่าน่าจะได้อย่น่ะ
  อยากได้ด้วยไม่รู้ใครรู้จักกล้องชนิดนี้บ้าง

  ตอบลบ
 13. แล้วมีวิธีการเลือกใช้เลนส์กล้องบ้างอ่ะป่าวคับ (สำหรับมือสมัครเล่น)^0^

  ตอบลบ
 14. รอมีกล้องก่อนนะขอ..รับใครมีกล้องและถ่ายเก่งแล้วมาถ่ายให้ด้วย

  ตอบลบ
 15. ถ่ายรูปสาวเชียงใหม่มาฝากบ้างนะครับ ขอบคุณล่วงหน้า

  ตอบลบ
 16. ตอนนี้ยังไม่มีตังค์จะซื้อกล้องคับรอเงินสวัสดิการมากกว่า dow ก่อนเดี๋ยวจะซื้อคับ

  ตอบลบ
 17. ยังไม่มีตังค์ซื้อกล้องเลยรอสวัสดิการขึ้นมากกว่า DOW ก่อนนะเดี๋ยวซื้อกล้องคับ

  ตอบลบ
 18. lnw''koh''22 ธันวาคม 2553 11:01

  การถ่ายภาพส่วนใหญ่คนมักจะนำจุดสนใจไว้ตรงกลางเสมอแต่ได้รู้เทคนิคสัดส่วนสวรรค์แล้วก็น่าสนใจนะ ส่วนตัวผมก็ไม่ค่อยได้ถ่ายภาพสักเท่าไรแต่ก็จะนำไปใช้ในโอกาสต่างๆ

  ตอบลบ
 19. วะ วะ วะ ว้าววว ตัวเลข 1.618 อิอิ...

  ตอบลบ
 20. วะ วะ วะ ว้าววว มีคนไปตามหาตัวเลขกันบ้างแล้ว ^___^

  ตอบลบ
 21. ได้ใช้แบบสามส่วนเก้าช่องกะเค้าบ้างแย้วววว
  แต่ว่าsetแล้วsetอีกก้อยังม่ายแหล่มเลยอ่ะ เซ้งเป็ด.....

  ตอบลบ
 22. เดียวนี้กล้องโปรแบบไม่แพงมากมีประคับ อยากซื้อไว้เป็นของตัวเองมั้งพอเวลาไปไหนจะได้ถ่ายรูปสวยๆๆกับมาบ้างคับ เห็นพี่ๆถ่ายรูปสวยๆมาลงผมอยากจะมีไว้มั้งละคับ

  ตอบลบ