วันศุกร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2553

ห้องสมุด


ห้องนี้เกิดจากคำแนะนำของพวกเราหลายๆคนที่อยากมีส่วนร่วมในบล็อกแห่งนี้มากกว่าแค่การเข้ามาอ่านและแสดงความคิดเห็น จากข้อเสนอแนะดังกล่าวทำให้พี่มาคิดถึงห้องต่างๆในบ้านของเรา ได้แก่ ห้องนั่งเล่น และ ห้องน้ำ ว่าจะใช้ห้องไหนเป็นห้องที่ตอบสนองต่อข้อเสนอแนะของพวกเรา พี่พบว่าห้องนั่งเล่นมีไว้เพื่อรวบรวมเรื่องสบายๆเหมือนกับการที่เรามาคุยกันในบรรยากาสผ่อนคลาย เรื่องที่มาแชร์ควรเป็นเรื่องเบาๆหน่อย ห้องน้ำก็มีไว้ปลดทุกข์ ส่วนแนวคิดก็จะเป็นเรื่องที่มุ่งเน้นองค์ความรู้ที่ประยุกต์และเชื่อมโยงกับการสร้างวัฒนธรรมองค์กร จึงไม่มีห้องไหนที่เหมาะกับข้อเสนอนี้

พี่เลยคิดถึง “ห้องสมุด” ที่น่าจะตอบสนองต่อความต้องการของพวกเราเพราะสามารถรวบรวมเรื่องที่เป็นสาระที่ออกแนวจริงจังหน่อย เป็นแหล่งความรู้ที่หลากหลายและความรู้ในห้องนี้น่าจะมาจากการที่พวกเรามีส่วนร่วมในการแบ่งปันเรื่องต่างๆที่มีประโยชน์ อาจเป็นเรื่องเทคนิคการเล่นดนตรี กีฬา วิธีการดัดต้นไม้ ภาษาอังกฤษ เป็นต้น

การมีส่วนร่วมก็ง่ายๆแค่พวกเรานำเรื่องที่ต้องการจะมาแชร์ให้กับเพื่อนๆมาให้พวกพี่ช่วยกันแนะนำก่อนโพสลงในบล็อก เพื่อให้มั่นใจข้อมูลดังกล่าวถูกต้องและเหมาะสมในการเผยแพร่ ชื่อหรือนามแฝงของพวกเราจะถูกระบุลงในบทความของเรา

พี่เลยขอถือโอกาสนี้เปิดตัวห้องสมุด และขอเชิญชวนนักเขียนหน้าใหม่ๆเข้ามาแบ่งปันเรื่องราวที่มีประโยชน์ด้วยครับ พวกเราสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในบทความนี้เพื่อปรับปรุงห้องนี้ได้ตลอดเวลาครับ

22 ความคิดเห็น:

 1. ยาไม้ดัด10 กันยายน 2553 21:35

  เรื่องดัดต้นไม้ ควรใช้ต้นชาฮกเกี้ยน ไม่แนะนำให้ใช้ต้นชาทอง มะขามเทศ เพราะ ต้นชาฮกเกี้ยนดูแลง่าย เพียงแค่หมั่นรดน้ำทุกวัน ใส่ปุ๋ยนิดหน่อย และเวลาต้นไม้โตอยู่ในลวดจะดูแลง่ายไม่เหมือนพวกต้นมะขามเทศ ที่เวลาโตแล้วอาจจะออกฝัก ฝักมะขามก็จะทำให้ตัดแต่งยาก ถ้าเป็นต้นชาทองก็จะไม่เลื้อยไปตามลวดที่เราดัดเป็นรูปร่างไว้ ถ้าเรื่องวิธีการดัดลวดให้เป็นรูปสัตว์ต่างๆ ยินดีไปสอนให้วันหยุดเสาร์ อาทิตย์ เพราะมันอธิบายยาก มองไม่เห็นภาพ ท่านใดสนใจ ติดต่อ ยาไม้ดัด เพราะถ้า ต้นไม้เต็มแล้วราคาขายอยู่ที่1000-10000บาท ราคาต้นทุนไม่สูง ต้นไม้ ต้นละ6-7บาท ลวดกิโลละ 50 บาท อาจจะมากหรือน้อยกว่า50ตามราคาตลาด ยินดีสอนวิธีการดัดฟรีไม่คิดค่าสอน เฉพาะ คนในบริษัท โซลเวย์ เท่านั้น ถ้าเป็นคนนอก คิดตัง

  ตอบลบ
 2. ถ้าต้องการคลายเครียดก็จะมี web. สำหรับอ่านการ์ตูนไว้คลายเครียดด้วยนะ
  WWW.seemanga.com (สำหรับคนชอบนารูโตะเลย)

  ตอบลบ
 3. การที่เราจะเล่นอะไรสักอย่างนั้นไม่ยาก แต่...การที่เราจะเล่นมันไห้ดีนั้นยากกว่า วันนี้ผมจะยกตัวอย่างการตีปิงปองต้องทำยังไงบ้าง
  1. ไม้ดีดีสักอัน (เริ่มต้นสัก 500 บาท)
  2. ตีบ่อยๆ และถูกวิธี (ต้องตีตามทักษะฝึก Basic ก่อน)
  3. ปรึกษาผู้รู้
  (แล้วเจอกันนะครับ............)

  ตอบลบ
 4. เป็นห้องที่ดีครับพี่ใครมีความคิดอะไรดีๆจะได้แบ่งปันกัน

  ตอบลบ
 5. ผมก็คิดว่าเป็นห้องที่ดีครับคิดเหมือนกันกับต้นจะได้แบ่งปันความรู้กัน

  ตอบลบ
 6. (แอะ แอ่ะ แอม...ทุกท่านโปรดอยู่ในอาการที่สำรวมด้วยครับ เนื่องจากตอนนี้เรากำลังใช้ "ห้องสมุด" กันอยู่นะครับ)
  ^0^...นอกจากพวกเราจะมี "ห้องน้ำ" เอาไว้ปปรับทุกข์ในใจ และมี "ห้องนั่งเล่น" เอาไว้แสดงความคิดเห็น พูดคุยกันแบบสบายๆแล้ว ตอนนี้ในบ้านของพวกเรายังมี "ห้องสมุด" ซึ่งเป็นห้องที่เอาไว้รวบรวมและSHAREความรู้ซึ่งกันและกัน ต่อไปบ้านของพวกเราจะมี "ห้องอะไร?" เพิ่มขึ้นอีกนั้น คงต้องคอยติดตามกันต่อไป... แต่เชื่อเถอะครับ ผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว ของบ้านพวกเรา คงนำพาสิ่งที่ดีๆ มาให้กับพวกเราแน่นอน ทีนี้ ก็ขึ้นอยู่กับพวกเราแล้วนะครับ ว่า พวกเราจะซึมซับสิ่งที่ดีๆเหล่านั้นได้มากน้อยแค่ไหน
  (อยากให้ทุกคน คิด+ คร้าบบบ...อิอิ ^_^)

  ตอบลบ
 7. ผมขอข้อมูลเกี่ยวกับการจับไม้เทนนิสหน่อยครับพร้อมกัยbasicเริ่มต้นด้วยครับ

  ตอบลบ
 8. อยากรู้ว่ามีวิธีใหนช่วยคลายเครียดได้ดีและรวดเร็วที่สุดจ้า

  ตอบลบ
 9. ช้านเองงงงงงงงงงงงงงง29 กันยายน 2553 13:13

  ขอแนะนำร้านที่น่านั้งและโรแมนติกอย่างมากมายมหาศาล*0*
  สำหรับคนที่มีคู่รักและเพิ่งเริ่มคบกันผมขอแนะนำร้านร้านหนึ่ง
  ชื่อร้าน**** "ร้านราย๊อง "*** อยู่ตลาดเก่าไฟใหม่อ่ะ เป็นร้านนมและอาหารว่างเบาๆดนตรีเพราะมากยิ่งไปตอนกลางคืนนะไฟนี้สวยมากโครตโรแมนติกเลยไปแล้วอาจทำให้คนรักของคุณรักคุณมากกว่าที่เคยก็อาจจะเป็นไปได้
  *****ลองดูถ้าดีก็กระซิบมาบอกบ้างน่ะ*******

  ตอบลบ
 10. มีข้อมูลเลี้ยง ปลากัดยัก มั่งไหมครับตัวมันไหญ่มากโตประมาณ 1นิ้วยาวประมาณ 8 เซนติเมตร สงสัยจะแพงใครรู้แหล่งบอกหน่อย

  ตอบลบ
 11. click 125 บิดยก4 ตุลาคม 2553 15:06

  ผมมีสูตรmodefyรถhonda click มาฝาก เริ่มด้วยการนำเสี้อสูบไปคว้านยัดลูกโซนิค ซักยืดสัก3-4มิล ขูดชามไล่เม็ด เอาเบอร์10กรัม3เม็ดเบอร์12กรัม3เม็ด กล่องไฟของapi คาร์บูรเอ็นโปร์ ไล่เฟืองท้ายแต่งตามสูตรของร้านแค่นี้ก็วิ่งโคตรๆแล้ว..ลืมไปท่อสูตรของเอ็นดูร้านส์หนึ่งใบ.....มีอีกสูตร..ลูกมะละกอ ก้านกล้วย วิ่งโคตรๆ.อิๆๆ

  ตอบลบ
 12. คุณอย่าหมกมุ่นกับความล้มเหลวให้มากเกินไป จะเสียใจผิดหวัง อับอายแค่ไหนก็ปล่อยให้ผ่านไป บอกกับตัวเองให้ขึ้นใจว่า การล้มเหลวครั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า เราจะล้มเหลวตลอดไป การล้มเหลวเป็นบทเรียนที่ดี ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น จะได้ไม่ทำผิดพลาดอีก ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่ท้าทาย เราจะต้องเอาชนะให้จงได้ นักสู้ผู้ชนะทั้งหลาย มักจะมีความคิดว่า ทำอย่างไร จึงจะประสบความสำเร็จได้ ในขณะที่คนใจไม่สู้ ใจเสาะ มักจะคอยคิดเพียงว่า ทำอย่างไรจึงจะหลีกเลี่ยงความล้มเหลวได้พ้นเท่านั้น
  "ถ้าอยากจะเป็นผู้ชนะ คุณต้องสู้ต่อไป แล้ววันหนึ่ง ความสำเร็จจะเป็นของคุณอย่างแน่นอน"

  ตอบลบ
 13. เป็นห้องที่ดีมากเลยคับ พอเวลาเราเบื่อๆๆเราก็จะได้เข้าไปอ่านหนังสือการณ์ตูนคลายเครียด และเป็นห้องที่สามารถมานั้งแบ่งปันความรู้กันได้คับ
  ยิ่งถ้ามีสาวๆๆๆเข้ามานั้งอ่านเยอะๆๆๆยิ่งดีเลยคนเต็มห้องเลยคับๆๆๆ


  อิอิอิอิอิ พูดไปพูดมาก็ไม่พ้นเรื่องสาวๆๆเหอๆแย่ะจริงๆๆๆเลยผม

  ตอบลบ
 14. สำหรับเรื่องวิธีคลายเครียด...แต่ละคนอาจมีวิธีไม่เหมือนกัน

  ลองสำรวจตัวเองว่าชอบทำอะไร...พอรู้สึกเครียด หรือกลับมาจากทำงานก็ให้ทำในเรื่องนั้น ๆ ครับ

  บางคนชอบดูพระเครื่อง...เวลาว่างอาจจะหยิบพระเครื่องมานั่งดู เอาหนังสือพระเครื่องมานั่งอ่าน...
  พี่ใหญ่เครียด...ก็มานั่งเลี้ยงปลากัดที่บ้าน...
  พี่อิฐเครียด...ก็ชวนเพื่อน ๆ ไปตีเทนนิส...
  พี่ตั้มเครียด...ก็มานั่งแต่งรถซะรู้แล้วรู้รอด..
  แต่ถ้านนเครียด...อาจจะหาที่นั่งเหล่สาว...

  แล้วแต่ว่าแต่ละคนชอบทำอะไรครับ ที่สำคัญทำอะไรอย่าให้ตัวเองหรือคนอื่นเดือดร้อนละกันนะ

  ตอบลบ
 15. การดื่มสุรา ถ้าเป็นผู้ชายควรดื่มไม่เกิน 2 แก้ว(ผสมแล้ว) ต่อวัน หญิง 1 แก้วต่อวัน คนสูงอายุ ครึ่งแก้วต่อวัน เพียงเท่านั้น ก็ถือว่ามากแล้ว ถ้าดื่มเกินกว่านี้ เป็นอันตรายแน่นอน

  ตอบลบ
 16. วันนี้ในอดีต
  20 ธันวาคม
  พ.ศ. 593 (ค.ศ. 62) – เวสเปเซียน (รูปสลักครึ่งตัวในภาพ) อดีตนายพลในสมัยจักรพรรดิเนโร เคลื่อนทัพเข้าสู่กรุงโรม เพื่ออ้างตำแหน่งจักรพรรดิแห่งโรมัน
  พ.ศ. 2065 (ค.ศ. 1522) – สุลัยมานมหาราชทรงยอมรับการยอมจำนนของ "อัศวินแห่งเกาะโรดส์" กลุ่มอัศวินดังกล่าวได้เดินทางหลบหนีมายังมอลตา และกลายเป็นที่รู้จักกันในชื่อ อัศวินแห่งมอลตา
  พ.ศ. 2403 (ค.ศ. 1860) – รัฐเซาท์แคโรไลนา เป็นรัฐแรกในสิบเอ็ดรัฐทาสที่แยกตัวออกจากสหรัฐอเมริกา และนำไปสู่การก่อตั้งสมาพันธรัฐอเมริกา และสงครามกลางเมืองอเมริกา
  พ.ศ. 2538 (ค.ศ. 1995) – องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ เริ่มภารกิจรักษาสันติภาพในบอสเนีย
  พ.ศ. 2542 (ค.ศ. 1999) – โปรตุเกสส่งมอบอำนาจปกครองมาเก๊าคืนให้กับสาธารณรัฐประชาชนจีน

  ตอบลบ
 17. การจับไม้เทนนิส
  การจับไม้เทนนิสที่ถูกหลัก จะทำให้การตีลูกมีประสิทธิภาพและแม่นยำ การจับไม้เพื่อตีลูกในลักษณะต่างๆ จะใช้ฐานนิ้วชี้ของมือข้างที่กำไม้ สัมผัสกับด้านต่างๆ ทั้งแปดของด้ามไม้เทนนิส เป็นตัวอ้างอิง ซึ่งด้านทั้งแปดหรือที่เรียกว่า กริพ(GRIP) ได้แก่ ส่วนบน(Top), ส่วนล่าง(Bottom), ด้านขวา(Right side), ดัานซ้าย(Left side), Bevel 1(ด้านเอียงที่ 1), Bevel 2, Bevel 3 และ Bevel 4

  "กริพที่คุณจับ จะขึ้นอยู่กับว่า คุณจะตีลูกแบบไหน"
  โดยพื้นฐานแล้ว จะแบ่งกริพเพื่อใช้ตีลูกในลักษณะต่างๆ ดังต่อไปนี้

  ตอบลบ
 18. 1.CONTINENTAL GRIP คือ กริพเดียวที่สามารถใช้ได้กับการตีทั้งหมด แต่ก็ไม่ใช่กริพที่นิยมฝึกกันในหมู่ผู้เล่นรุ่นใหม่ๆ เพราะหากเล่นแบบพลิกแพลงเทคนิคจะทำได้ไม่ดีเท่าใดนัก อย่างไรก็ตาม Continental grip ยังคงเป็นพื้นฐานของการใช้เสิร์ฟ, การวอลเล่ย์, การ Smash หรือตีลูกเหนือศีรษะ, การตีลูกสไลด์ และการตีลูกเพื่อการป้องกัน
  การจับ: จับด้ามไม้โดยให้ตำแหน่งของฐานนิ้วชี้อยู่บนด้านเอียงที่ 1 (bevel 1) หรือ Bevel 4 สำหรับคนตีมือซ้าย
  ข้อดี: ลูกที่ตีออกเป็นแบบ flat ที่พุ่งตรงและแรง การช่วยในเกมส์รับได้ดี โดยเฉพาะจังหวะที่ต้องการความรวดเร็ว เป็นกริพมาตรฐานที่ใช้ในการเสิร์ฟและการวอลเล่ย์ของนักเทนนิส
  ข้อเสีย: เป็นเรื่องยากที่จะใช้ตีลูกแบบ topspin นั่นหมายถึง การตีลูกที่ตำ่กว่าระดับเน็ตจะทำได้ไม่ดีเท่าไรนัก

  2.EASTERN FOREHAND GRIP
  การจับ: จับด้ามไม้โดยให้ตำแหน่งของฐานนิ้วชี้อยู่บนด้านขวาของด้าม(right side) หรือ Left side สำหรับคนตีมือซ้าย วิธีง่ายๆ ที่ใช้หา Eastern Forehand Grip คือ ให้ทาบฝ่ามือข้างที่ใช้ตีลงบนหน้าไม้เทนนิส(บนหน้าเอ็น) แล้วรูดฝ่ามือลงมาหาด้ามไม้ที่จับ จะพบว่าฐานของนิ้วชี้จะตรงกับตำแหน่งของ Eastern forehand grip
  ข้อดี: อาจจะเรียกได้ว่าเป็นกริพที่ง่ายที่สุดสำหรับการตีลูกโฟแฮนด์ การตีลูกได้ทั้งแบบ topspin หรือแบบ flat การเปลี่ยนจาก Eastern forehand grip ไปเป็นกริพอื่นๆ ทำได้สะดวกรวดเร็ว ทำให้เป็นทางเลือกที่ฉลาดของผู้เล่นที่นิยมขึ้นตีหน้าเน็ต
  ข้อเสีย: จุดตีจะกว้างออกไปมากกว่า Continental grip การตีลูกสูงทำได้ไม่ดีเท่าไรนัก และลูกที่ตีมีแนวโน้มทีจะเป็น flat มากกว่า ลูกจะติด topspin ได้ไม่เต็มที่

  3.SEMI-WESTERN FOREHAND GRIP
  การจับ: จาก Eastern forehand grip ให้หมุนข้อมือในทิศทางตามเข็มนาฬิกามาอีก 1 ช่อง(bevel) สำหรับคนตีซ้าย ให้หมุนทวนเข็มนาฬิกา
  ข้อดี: การตีลูกแบบ topspin ทำได้ดีกว่ากริพที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ลูกมีโอกาสโค้งผ่านหน้าเน็ตมากกว่า
  ข้อเสีย: มักประสบกับปัญหากับการตีลูกที่ต่ำและใกล้ตัว

  4.WESTERN FOREHAND GRIP คือ กริพสุดท้าย(สุดโต่ง) ของการตีลูกโฟร์แฮนด์ นิยมใช้กันในหมู่ผู้เล่นบนคอร์ดดิน และเยาวชนรุ่นใหม่ๆ นักเทนนิสมืออาชีพที่ใช้ เช่น Rafael Nadal
  การจับ: จาก Semi-Western forehand grip ให้หมุนข้อมือในทิศทางตามเข็มนาฬิกามาอีก 1 ช่อง(bevel) สำหรับคนตีซ้ายให้หมุนในทิศทางตรงกันข้าม
  ข้อดี: แรงจากการตวัดข้อมือที่จับโดยกริพนี้ จะติด topspin ได้รุนแรงที่สุด ลูกที่กระทบพื้นจะกระดอนออกต่อค่อนข้างแรง มีโอกาสให้ฝ่ายตรงข้ามต้ิองถอยกลับไปตั้งรับหลังเส้นลึกขึ้น
  ข้อเสีย: ลูกบอลจากฝั่งตรงข้ามที่ตีมากระทบพื้นแล้วกระดอนต่ำและเร็ว(โดยเฉพาะบนฮาร์ดคอร์ต) เป็นอุสรรคต่อผู้่เล่นที่จับกริพนี้เป็นอย่างมาก ด้วยเหตุผลที่ว่า ผู้เล่นต้องใช้ความรวดเร็วในการสโตรค(stroke) บวกกับกำลังข้อมือมหาศาล ในการตีบอลที่จุดกระทบและ topspin ให้ทัน

  5.EASTERN BACKHAND GRIP
  การจับ: วางฐานของนิ้่วชี้ที่ส่วนบนสุดของกริพ(top)
  ข้อดี: เป็นกริพอเนกประสงค์ของการตีลูกแบคแฮนด์ ผู้เล่นบางคนใช้ตีลูกสไลด์ หรือไม่เช่นนั้นก็สามารถพลิกไปเป็น Continental grip ได้อย่างรวดเร็ว Eastern backhand grip ยังใช้เป็นกริพสำหรับการเสิร์ฟแบบ Kick serves
  ข้อเสีย: การตีลูกที่พุ่งมาสูงกว่าระดับไหล่ทำได้ไม่ค่อยดีนัก บ่อยครั้งที่ทำให้ผู้เล่นต้องตีลูกแบบสไลด์กลับไปโดยบังคับ รวมไปถึงจุดอ่อนของ Kick serves ที่ฝั่งตรงข้ามมักจะรีเทิร์นลูกกลับมาในช่วงจุดตีที่สูงกว่าระดับไหล่

  6.EXTREME EASTERN OR SEMI-WESTERN BACKHAND GRIP
  การจับ: ที่ bevel 4 สำหรับมือขวา หรือ bevel 1 สำหรับมือซ้าย
  ข้อดี: จุดที่ขยายออกไป ทำให้การตีลูกที่สูงกว่าระดับไหล่ทำได้คล่องกว่ากริพแบคแฮนด์ที่ผ่านมา รวมถึงการ topspin
  ข้อเสีย: คล้ายกันกับการจับ Weatern forehand grip ตรงที่ตีลูกต่ำได้ไม่ค่อยดี

  7.TWO-HAND BACKHAND GRIP
  การจับ: วิธีจับสำหรับการตีลูกแบคแฮนด์สองมือวิธีหนึ่ง คือ ใช้มือขวาจับไม้ที่ Continental grip ช่วงด้านบน และมือซ้ายจับไม้ที่ Semi-Western forehand grip ช่วงด้านล่าง(สำหรับคนถนัดซ้ายให้จับตรงกันข้ามกัน)
  ข้อดี: เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่แข็งแรงพอที่จะตีแบคแฮนด์มือเดียว สามารถตีลูกพุ่งต่ำได้ดี รวมถึงการตีลูกระดับไหล่ที่ใช้ทั้งสองมือประคองช่วยกัน
  ข้อเสีย: ช่วงตีสั้นกว่าการตีแบคแฮนด์มีเดียว การมีมือข้างที่สองช่วยประคองเป็นการล็อคหน้าไม้ไว้ ทำให้ไม่สามารถตีลูกวอลเลย์และลูกสไลด์ได้  การเลือกจับด้านกริพ ให้คำนึงถึงธรรมชาติในตัวคุณ(คุณเป็นผู้รู้ตัวดีที่สุด) หาด้านกริพที่ทำให้คุณรู้สึกสบายและเข้ากับตัวคุณมากที่สุดเวลาเล่น นั่นแหละคือกริพของคุณ

  ลองอ่านดูนะพี่อิท

  ตอบลบ
 19. การจับไม้เทนนิส
  การจับไม้เทนนิสที่ถูกหลัก จะทำให้การตีลูกมีประสิทธิภาพและแม่นยำ การจับไม้เพื่อตีลูกในลักษณะต่างๆ จะใช้ฐานนิ้วชี้ของมือข้างที่กำไม้ สัมผัสกับด้านต่างๆ ทั้งแปดของด้ามไม้เทนนิส เป็นตัวอ้างอิง ซึ่งด้านทั้งแปดหรือที่เรียกว่า กริพ(GRIP) ได้แก่ ส่วนบน(Top), ส่วนล่าง(Bottom), ด้านขวา(Right side), ดัานซ้าย(Left side), Bevel 1(ด้านเอียงที่ 1), Bevel 2, Bevel 3 และ Bevel 4


  "กริพที่คุณจับ จะขึ้นอยู่กับว่า คุณจะตีลูกแบบไหน"
  โดยพื้นฐานแล้ว จะแบ่งกริพเพื่อใช้ตีลูกในลักษณะต่างๆ ดังต่อไปนี้

  ตอบลบ
 20. 1.CONTINENTAL GRIP คือ กริพเดียวที่สามารถใช้ได้กับการตีทั้งหมด แต่ก็ไม่ใช่กริพที่นิยมฝึกกันในหมู่ผู้เล่นรุ่นใหม่ๆ เพราะหากเล่นแบบพลิกแพลงเทคนิคจะทำได้ไม่ดีเท่าใดนัก อย่างไรก็ตาม Continental grip ยังคงเป็นพื้นฐานของการใช้เสิร์ฟ, การวอลเล่ย์, การ Smash หรือตีลูกเหนือศีรษะ, การตีลูกสไลด์ และการตีลูกเพื่อการป้องกัน
  การจับ: จับด้ามไม้โดยให้ตำแหน่งของฐานนิ้วชี้อยู่บนด้านเอียงที่ 1 (bevel 1) หรือ Bevel 4 สำหรับคนตีมือซ้าย
  ข้อดี: ลูกที่ตีออกเป็นแบบ flat ที่พุ่งตรงและแรง การช่วยในเกมส์รับได้ดี โดยเฉพาะจังหวะที่ต้องการความรวดเร็ว เป็นกริพมาตรฐานที่ใช้ในการเสิร์ฟและการวอลเล่ย์ของนักเทนนิส
  ข้อเสีย: เป็นเรื่องยากที่จะใช้ตีลูกแบบ topspin นั่นหมายถึง การตีลูกที่ตำ่กว่าระดับเน็ตจะทำได้ไม่ดีเท่าไรนัก

  2.EASTERN FOREHAND GRIP
  การจับ: จับด้ามไม้โดยให้ตำแหน่งของฐานนิ้วชี้อยู่บนด้านขวาของด้าม(right side) หรือ Left side สำหรับคนตีมือซ้าย วิธีง่ายๆ ที่ใช้หา Eastern Forehand Grip คือ ให้ทาบฝ่ามือข้างที่ใช้ตีลงบนหน้าไม้เทนนิส(บนหน้าเอ็น) แล้วรูดฝ่ามือลงมาหาด้ามไม้ที่จับ จะพบว่าฐานของนิ้วชี้จะตรงกับตำแหน่งของ Eastern forehand grip
  ข้อดี: อาจจะเรียกได้ว่าเป็นกริพที่ง่ายที่สุดสำหรับการตีลูกโฟแฮนด์ การตีลูกได้ทั้งแบบ topspin หรือแบบ flat การเปลี่ยนจาก Eastern forehand grip ไปเป็นกริพอื่นๆ ทำได้สะดวกรวดเร็ว ทำให้เป็นทางเลือกที่ฉลาดของผู้เล่นที่นิยมขึ้นตีหน้าเน็ต
  ข้อเสีย: จุดตีจะกว้างออกไปมากกว่า Continental grip การตีลูกสูงทำได้ไม่ดีเท่าไรนัก และลูกที่ตีมีแนวโน้มทีจะเป็น flat มากกว่า ลูกจะติด topspin ได้ไม่เต็มที่

  3.SEMI-WESTERN FOREHAND GRIP
  การจับ: จาก Eastern forehand grip ให้หมุนข้อมือในทิศทางตามเข็มนาฬิกามาอีก 1 ช่อง(bevel) สำหรับคนตีซ้าย ให้หมุนทวนเข็มนาฬิกา
  ข้อดี: การตีลูกแบบ topspin ทำได้ดีกว่ากริพที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ลูกมีโอกาสโค้งผ่านหน้าเน็ตมากกว่า
  ข้อเสีย: มักประสบกับปัญหากับการตีลูกที่ต่ำและใกล้ตัว

  4.WESTERN FOREHAND GRIP คือ กริพสุดท้าย(สุดโต่ง) ของการตีลูกโฟร์แฮนด์ นิยมใช้กันในหมู่ผู้เล่นบนคอร์ดดิน และเยาวชนรุ่นใหม่ๆ นักเทนนิสมืออาชีพที่ใช้ เช่น Rafael Nadal
  การจับ: จาก Semi-Western forehand grip ให้หมุนข้อมือในทิศทางตามเข็มนาฬิกามาอีก 1 ช่อง(bevel) สำหรับคนตีซ้ายให้หมุนในทิศทางตรงกันข้าม
  ข้อดี: แรงจากการตวัดข้อมือที่จับโดยกริพนี้ จะติด topspin ได้รุนแรงที่สุด ลูกที่กระทบพื้นจะกระดอนออกต่อค่อนข้างแรง มีโอกาสให้ฝ่ายตรงข้ามต้ิองถอยกลับไปตั้งรับหลังเส้นลึกขึ้น
  ข้อเสีย: ลูกบอลจากฝั่งตรงข้ามที่ตีมากระทบพื้นแล้วกระดอนต่ำและเร็ว(โดยเฉพาะบนฮาร์ดคอร์ต) เป็นอุสรรคต่อผู้่เล่นที่จับกริพนี้เป็นอย่างมาก ด้วยเหตุผลที่ว่า ผู้เล่นต้องใช้ความรวดเร็วในการสโตรค(stroke) บวกกับกำลังข้อมือมหาศาล ในการตีบอลที่จุดกระทบและ topspin ให้ทัน

  5.EASTERN BACKHAND GRIP
  การจับ: วางฐานของนิ้่วชี้ที่ส่วนบนสุดของกริพ(top)
  ข้อดี: เป็นกริพอเนกประสงค์ของการตีลูกแบคแฮนด์ ผู้เล่นบางคนใช้ตีลูกสไลด์ หรือไม่เช่นนั้นก็สามารถพลิกไปเป็น Continental grip ได้อย่างรวดเร็ว Eastern backhand grip ยังใช้เป็นกริพสำหรับการเสิร์ฟแบบ Kick serves
  ข้อเสีย: การตีลูกที่พุ่งมาสูงกว่าระดับไหล่ทำได้ไม่ค่อยดีนัก บ่อยครั้งที่ทำให้ผู้เล่นต้องตีลูกแบบสไลด์กลับไปโดยบังคับ รวมไปถึงจุดอ่อนของ Kick serves ที่ฝั่งตรงข้ามมักจะรีเทิร์นลูกกลับมาในช่วงจุดตีที่สูงกว่าระดับไหล่

  6.EXTREME EASTERN OR SEMI-WESTERN BACKHAND GRIP
  การจับ: ที่ bevel 4 สำหรับมือขวา หรือ bevel 1 สำหรับมือซ้าย
  ข้อดี: จุดที่ขยายออกไป ทำให้การตีลูกที่สูงกว่าระดับไหล่ทำได้คล่องกว่ากริพแบคแฮนด์ที่ผ่านมา รวมถึงการ topspin
  ข้อเสีย: คล้ายกันกับการจับ Weatern forehand grip ตรงที่ตีลูกต่ำได้ไม่ค่อยดี

  7.TWO-HAND BACKHAND GRIP
  การจับ: วิธีจับสำหรับการตีลูกแบคแฮนด์สองมือวิธีหนึ่ง คือ ใช้มือขวาจับไม้ที่ Continental grip ช่วงด้านบน และมือซ้ายจับไม้ที่ Semi-Western forehand grip ช่วงด้านล่าง(สำหรับคนถนัดซ้ายให้จับตรงกันข้ามกัน)
  ข้อดี: เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่แข็งแรงพอที่จะตีแบคแฮนด์มือเดียว สามารถตีลูกพุ่งต่ำได้ดี รวมถึงการตีลูกระดับไหล่ที่ใช้ทั้งสองมือประคองช่วยกัน
  ข้อเสีย: ช่วงตีสั้นกว่าการตีแบคแฮนด์มีเดียว การมีมือข้างที่สองช่วยประคองเป็นการล็อคหน้าไม้ไว้ ทำให้ไม่สามารถตีลูกวอลเลย์และลูกสไลด์ได้  การเลือกจับด้านกริพ ให้คำนึงถึงธรรมชาติในตัวคุณ(คุณเป็นผู้รู้ตัวดีที่สุด) หาด้านกริพที่ทำให้คุณรู้สึกสบายและเข้ากับตัวคุณมากที่สุดเวลาเล่น นั่นแหละคือกริพของคุณ

  ตอบลบ
 21. วันนี้ในอดีต
  20 ธันวาคม


  พ.ศ. 593 (ค.ศ. 62) – เวสเปเซียน (รูปสลักครึ่งตัวในภาพ) อดีตนายพลในสมัยจักรพรรดิเนโร เคลื่อนทัพเข้าสู่กรุงโรม เพื่ออ้างตำแหน่งจักรพรรดิแห่งโรมัน
  พ.ศ. 2065 (ค.ศ. 1522) – สุลัยมานมหาราชทรงยอมรับการยอมจำนนของ "อัศวินแห่งเกาะโรดส์" กลุ่มอัศวินดังกล่าวได้เดินทางหลบหนีมายังมอลตา และกลายเป็นที่รู้จักกันในชื่อ อัศวินแห่งมอลตา
  พ.ศ. 2403 (ค.ศ. 1860) – รัฐเซาท์แคโรไลนา เป็นรัฐแรกในสิบเอ็ดรัฐทาสที่แยกตัวออกจากสหรัฐอเมริกา และนำไปสู่การก่อตั้งสมาพันธรัฐอเมริกา และสงครามกลางเมืองอเมริกา
  พ.ศ. 2538 (ค.ศ. 1995) – องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ เริ่มภารกิจรักษาสันติภาพในบอสเนีย
  พ.ศ. 2542 (ค.ศ. 1999) – โปรตุเกสส่งมอบอำนาจปกครองมาเก๊าคืนให้กับสาธารณรัฐประชาชนจีน

  ตอบลบ
 22. พี่เปิ้ล18 มกราคม 2554 05:04

  ต้องขอบคุณสำหรับข้อมูลการจับกริพไม้เทนนิส ส่วนตัวแล้วพี่จับแบบที่ 6 กับ 7 ที่ควรต้องฝึกนอกจากการจับกริพให้ถูกแล้ว ก็คือการเปลี่ยนกริพให้ไวพอสำหรับการสลับตีระหว่าง backhand กับ forehand ว่างๆไปตีเทนนิสกันอีกนะ

  ตอบลบ